Bài Viết

31 thg 7, 2011

Etpers: Một năm tròn từ ngày khởi sự

Cách đây 1 năm 2 tháng, lần đầu tiên mình ngỏ lời trên blog này về việc tìm đồng chí, đồng đội cùng làm startup. Tại thời điểm đó mình không có gì trong tay cả. Thứ duy nhất mang đi "thương thuyết" đó là một niềm tin, một động lực rằng có một vấn đề rất xứng đáng bỏ công ra giải quyết và nếu giải quyết được nó sẽ có ý nghĩa như thế nào với mọi người. Được bạn bè ủng hộ và giúp đỡ, thông tin này lan truyền nhanh chóng và giúp mình có cơ hội được gặp gỡ, nói chuyện với rất nhiều người. Trong vòng 2 tháng, tổng cộng số người liên lạc lên đến gần 100 nhưng chỉ đến phút chót, với một chút may mắn, mình mới gặp được những chiến hữu thật sự.
  • Đó là những người thấy vấn đề đưa ra cũng là vấn đề của mình.
  • Đó là những người thấy công sức bỏ ra để giải quyết vấn đề thật xứng đáng và ý nghĩa.
  • Đó là những người gật đầu ngay trong vòng 5-10 phút mà không cần biết tóm lại thật sự thì thằng dở hơi này nó đang định làm cái gì.
Có những con người như thế, người ta gọi là đồng chí, đồng đội, anh em,...

Một năm chiến đấu


Ngày mai là tròn 1 năm cả nhóm khởi sự. Mình vẫn nhớ như in hôm đó, ngày 1/8/2010, cả team cố gắng sửa soạn bàn ghế, phòng ốc tươm tất, mời các anh chị đi trước như anh Đông Moore, anh Tuấn Báo Mới, anh Minh VCCorp,... đến để chia sẻ những kinh nghiệm của mình. Những khó khăn, những vui buồn,... được các anh chia sẻ rất nhiệt tình khiến cho cả nhóm càng thêm phấn khích, chỉ muốn bắt tay vào việc ngay. Kế hoạch đề ra rất kinh khủng với dự định 3 tháng ra phiên bản web và 3 tháng tiếp sẽ hoàn chỉnh bản web và ra bản mobile. Tuy nhiên đời không như là mơ. Khi bắt tay thật sự vào làm, cả nhóm mới bắt đầu nghĩ xem giải quyết vấn đề đặt ra như thế nào? Con đường từ câu hỏi Why (tại sao tôi lại làm những việc này) sang How (làm thế nào bây giờ) không hề đơn giản.


Tính đến thời điểm hiện tại, cả nhóm đã xây dựng 9 phiên bản khác nhau gần như hoàn toàn cả về giao diện lẫn về cách tiếp cận vấn đề và xử lý vấn đề. Có lúc cao điểm, chưa đầy tháng đã đập đi làm lại đến 2 lần, giao diện vừa làm ban sáng, đêm đã phá đi. Chỉ đến tầm 3 tháng đổ lại đây, từ tháng 4/2011, tình hình mới tương đối ổn định, khi cái How này có vẻ là cái How đúng đắn. How số 9 là cái How đúc kết của 8 lần đập đi làm lại không ngừng nghỉ để đúc rút kinh nghiệm và rút ra những bài học quý báu. Đến tận bản demo số 9 này, cả nhóm mới bắt đầu nghĩ đến chuyện đặt tên cho sản phẩm (thật sự đây là 1 việc hết sức đau đầu và khổ sở nên cả nhóm cứ kệ đấy cho đến khi không thể đợi được nữa). Và cái tên Etpers ra đời. Rất nhiều bạn thắc mắc về cái tên này, mình xin trả lời luôn, nó bắt nguồn từ 1 cụm từ tiếng Latin: "Et per se" và để hiểu hơn ý nghĩa của cụm từ này, xin hãy đọc Wikipedia mục &.


Rồi đến tháng 6/2011, Etpers có thêm một luồng sinh khí mới đó là thành viên nữ đầu tiên gia nhập nhóm, đảm nhận trọng trách lớn lao, kiêm nhiệm nhiều vị trí PR/Marketing/Brand Manager. Điều thú vị là chẳng có vị trí nào là chuyên ngành của đồng chí nữ này cả. Nhìn lại bức email gửi mới ngày nào...
Hôm trước anh hỏi em có yêu cầu gì về quyền lợi không. Thì hôm nay em đưa ra câu trả lời cuối cùng luôn là không. Thứ nhất là: em không đi “trồng cây thuê”, em làm vì thích thôi. Thứ 2 là: chưa biết việc em làm có giúp gì được không, nhưng người có lợi đầu tiên là em. Thế nên là câu trả lời nhất quyết là không gì cả.
Chẳng biết có lợi gì không mà bữa trước vừa thấy em "than thở", 1 tháng làm việc những gì rút ra còn hơn cả năm học đại học. Hy vọng là Etpers vẫn sẽ mang lại những điều tốt đẹp cho cả nhóm, có thể không/chưa phải là vật chất, danh vọng mà là những giá trị khác khó có thể đo đếm hết.


Ngày 24/7 vừa qua, tại Barcamp Saigon, lần đầu tiên Etpers được mang ra công chúng. Dù chưa thể demo hoàn chỉnh được các tính năng kỹ thuật nhưng cả nhóm đã rất cố gắng để truyền tải và toát lên được vấn đề cũng như cách giải quyết của Etpers. Sau buổi demo, cả nhóm đã nhận được những phản hồi rất tích cực. Âu đó cũng là một tín hiệu tốt rằng Etpers đang đi đúng hướng, những gì cả nhóm phấn đấu đã được hối đáp.

Những bài học


Mình vẫn hay nói với mọi người rằng, thành công lớn nhất cho đến thời điểm hiện tại không phải là những gì cả nhóm đã làm được mà là anh em vẫn còn vững niềm tin và ý chí chiến đấu mãnh liệt bất chấp những khó khăn và áp lực xung quanh. Không như một công ty lớn đã thành hình, người ta rằng buộc nhau bằng vị trí, lương thưởng, kỷ luật, nội quy,... trong 1 startup giai đoạn mới hình thành như Etpers không có những thứ như vậy, chỉ có duy nhất 1 thứ rằng buộc đó là niềm tin:
  • Niềm tin vào những gì cả nhóm đang làm và phấn đấu.
  • Niềm tin vào anh em, đồng chí, đồng đội.
Chính những niềm tin này là thứ gắn kết mọi người trong nhóm với nhau và cùng nhau vượt qua những khó khăn vất vả trong quá trình làm việc.


Nếu nhìn vào đồ thị cảm xúc của những người làm startup thì có lẽ nó sẽ tương tự thế này (có điều nó không đều tăm tắp như thế kia). Cái hay khi có anh em, đồng chí, đồng đội bên cạnh đó là khi có người này Down, có người khác lại Up và cứ thế tương trợ nhau kéo nhau cùng đi lên. Nếu chỉ có một mình có lẽ sẽ down rất thảm, nhưng làm sao có thể down được khi trước mặt mình anh em đang chiến đấu hăng say với niềm tin rạng ngời trên khuôn mặt.


Điều này thể hiển rất rõ trong chuyến đi leo Fansipan giữa cơn bão số 2 vừa rồi của cả nhóm. Nếu gọi đây là 1 buổi team building cũng đúng, khi mà mọi điều kiện thời tiết, địa hình, sức khỏe đều là rào cản thách thức thì sự nỗ lực cá nhân kết hợp với tinh thần đồng đội đã mang cả nhóm lên đỉnh núi bất chấp mưa gió, cây đổ, nước suối chảy siết và đường xá bùn lầy. Cảm giác chinh phục và vượt qua chính mình, sát cánh cùng anh em thật sự là rất đáng giá.


Tuy vậy, startup chưa bao giờ là một việc dễ cả, nhất là ở Việt Nam. Đặc biệt là với Etpers, một sản phẩm chưa có sản phẩm tương tự trên thị trường với tham vọng global chứ không phải chỉ dành cho thị trường Việt Nam, vấn đề đã khó lại càng khó hơn. Tuy nhiên, bằng tinh thần cầu thị, học hỏi, Etpers cũng dần dần xây dựng được văn hóa và phong cách riêng, rút tỉa từ những giá trị được thừa nhận trong văn hóa startup của Mỹ, từ Lean Startup đến Break things & Move fast của Facebook, từ Think different của Apple đến Hacker mindset của Google. Môi trường và phong cách làm việc của Etpers sẽ còn cần cải tiến thêm rất nhiều, tuy nhiên dù cải tiến thế nào, nó cũng phục vụ một mục đích duy nhất là tạo điều kiện tích lũy kiến thức, học hỏi, tự tay làm thử và đột phá để xây dựng nên những sản phẩm càng ngày càng tốt hơn, mang lại giá trị nhiều hơn cho người sử dụng.


Và cuối cùng, điều thú vị sau chuyến đi Barcamp Saigon của cả nhóm về, đó là lời nhận xét của một bạn gái về team Etpers (Team Etpers đã có 4 bài trình bày tại Barcamp Saigon trong đó có 2 bài về việc hỗ trợ Startup ở Việt Nam, 1 bài về Etpers và 1 bài về bệnh Ung thư). Đại khái bạn gái nói rằng, sau khi nghe team Etpers trình bày, có cảm giác những vấn đề cả nhóm hướng đến giải quyết và cách tiếp cận có gì đó rất "nhân văn". Thật sự thì đây là một lời động viên và ngợi khen tuyệt vời dành cho cả nhóm. Nhìn lại đúng thật những gì Etpers giải quyết, những băn khoăn cả nhóm chia sẻ,... đều là những vấn đề hết sức "con người". Và đây chắc chắn là giá trị cốt lõi Etpers sẽ theo đuổi.

Một năm trôi qua, Etpers team xin chân thành cảm ơn gia đình, những người bạn luôn sát cánh và ủng hộ nhóm. Dù công việc vẫn còn ngổn ngang bề bộn, nhưng hy vọng trong thời gian tới, Etpers sẽ chính thức được ra mắt và gặt hái được những thành công nhất định.

PS: Nếu bạn thật sự đọc được đến tận dòng cuối cùng này, chắc hẳn bạn cũng rất quan tâm đến Etpers. Để tăng tốc cho việc ra mắt sản phẩm trong thời gian tới, Etpers đang cần tìm thêm những đồng chí, đồng đội cho những vị trí sau:
  • Web Designer: Sử dụng thành thạo các công cụ thiết kế, chú trọng, tỉ mỉ và tinh tế đến từng pixel, đường nét, màu sắc, kiểu chữ.
  • Front-end Developer: Thành thạo HTML/CSS & Jquery. Có hiểu biết về HTML5 và viết tốt Javascript là lợi thế.
  • Web Developer: Kiến thức lập trình, thuật toán tốt, tinh thần tối ưu, cải tiến không ngừng nghỉ, ngôn ngữ sử dụng là Python, quen thuộc với Django Framework, MySQL, Memcached.
  • System Engineer: Cẩn thận, chắc chắn, tinh thần tối ưu, hiểu sâu hệ thống, thành thạo Linux, MySQL, Memcached, Git, có kinh nghiệm xử lý các hệ thống lớn, real time, chịu tải cao là lợi thế, đặc biệt là có kinh nghiệm về Node.JS
Nếu Web Designer và Frontend Developer là một người thì càng tuyệt vời. Về tiêu chí, vẫn như vậy, vẫn như những gì mình đã chia sẻ cách đây hơn 1 năm về việc tìm chiến hữu. Rất mong có thể cùng kề vai sát cánh chiến đấu với bạn, nhất định bạn sẽ không phải hối hận. Hãy liên lạc với mình bằng cách comment ngay tại bài viết này hoặc qua email ninh@etpers.com hoặc Skype: ninhnv.

blog comments powered by Disqus
Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...