Bài Viết

26 thg 5, 2012

Văn hóa làm nên thành công của Facebook: Triết lý 5 điểm "The Hacker Way"

Nhân viên Facebook làm việc với một triết lý 5 điểm được gọi là "the Hacker Way,". 5 giá trị cốt lõi này đã được Mark Zuckerberg giải thích trong thư gửi các nhà đầu tư trước khi Facebook lên sàn chứng khoán. Bức thư lý giải phần nào văn hóa và cách thức điều hành của Facebook giúp thúc đẩy nhân viên không ngừng sáng tạo, đổi mới ngay kể cả khi các thành viên không cảm thấy thoải mái với sự thay đổi.
Thuật ngữ "hacker" thường được nhắc đến với hàm ý tiêu cực một cách thiếu công bằng trên các phương tiện truyền thông mô tả những người phá phách, xâm nhập máy tính. Thực tế thì hacking chỉ có nghĩa đơn giản là xây dựng một cái gì đó thật nhanh hoặc thử thách các rào cản xem cái gì có thể làm được tốt hơn. Cũng như nhiều việc khác, hacking có thể tốt hoặc xấu, nhưng phần lớn các hackers tôi gặp đều là những người muốn mọi thứ hoàn hảo và có ảnh hưởng tích cực lên người khác. Các hackers tin rằng mọi thứ đều có thể tốt hơn và không có gì là hoàn chỉnh. Họ chỉ đơn giản là lao vào "fix it". Các hackers cố gắng tạo ra hệ thống tốt nhất bằng cách nhanh chóng "release" và học hỏi từ những thay đổi nhỏ được làm đi làm lại nhiều lần thay vì cố gắng làm đúng ngay lần đầu tiên... Tại Facebook, dòng chữ "Done is better than perfect"được viết lên khắp các bức tường nhắc nhở tất cả nhân viên hãy liên tục đưa ra các kết quả. Hacking vốn luôn phải trực tiếp nhúng tay và theo xu hướng tích cực. Thay vì tranh cãi ngày này qua ngày khác rằng ý tưởng này khả thi hay không hay cách làm này có tốt hay không, các hackers đơn giản là làm luôn và xem nó chạy thế nào. Tại Facebook, có một câu "thần chú" được nhắc đến thường xuyên: "Code win arguments" (Code thắng mọi lý lẽ). -- Trích thư của Mark Zuckerberg gửi nhà đầu tư
Sau đây là 5 giá trị cốt lõi trong triết lý:

Tập trung vào sức ảnh hưởng

Nếu muốn có kết quả tốt nhất, không có cách nào khác là phải thật tập trung giải quyết vấn đề quan trọng nhất. Nghe thì có vẻ đơn giản nhưng phần lớn các công ty làm điều này rất dở và lãng phí rất nhiều thời gian.
Ngày 5/9/2004, Mark Zuckerberg đang tập trung code để cho ra tính năng Wall Post.

Hành động thật nhanh

Chỉ có làm nhanh mới ra kết quả nhanh và rút ra bài học nhanh. Mọi lý lẽ, bàn bạc, phân tích đa phần chỉ dựa trên các giả định và suy nghĩ chủ quan, chỉ có kết quả thực sự mới là câu trả lời rõ ràng nhất. Không cần phải nói nhiều, hãy chứng minh bằng hành động. Phần lớn các công ty khi lớn mạnh đều bắt đầu chậm lại vì họ sợ sai lầm hơn là nắm lấy cơ hội. Tại Facebook, khẩu hiểu được nhắc đến nhiều nhất có lẽ là "Move fast and break things", đơn giản có ý là, nếu không làm hỏng cái gì đó chắc hẳn là bạn chưa làm đủ nhanh.

Mạnh dạn và liều lĩnh

Muốn làm điều gì đó vĩ đại đồng nghĩa với việc mạo hiểm. Điều này nghe có vẻ rất đáng sợ và khiến không ít công ty trùn chân trước những cơ hội đáng ra họ nên nắm lấy. Tuy nhiên, dù sao thì trong một thế giới đang thay đổi rất nhanh, chắc chắn 100% bạn sẽ thất bại nếu bạn không dám mạo hiểm một chút nào cả. Tại Facebook mọi người thường nói "Mạo hiểm nhất là chẳng mạo hiểm gì cả". Facebook khuyến khích mọi người ra những quyết định táo bạo ngay kể cả việc đó đôi khi cũng mang lại những kết quả sai lầm.

Các khẩu hiệu được dán khắp nơi tại trụ sở Facebook

Cởi mở và chia sẻ

Tại Facebook, mọi người tin rằng một thế giới cởi mở hơn là một thế giới tốt đẹp hơn vì mọi người với nhiều thông tin hữu ích hơn có thể có những quyết định tốt hơn và mang lại sức ảnh hưởng lớn hơn. Điều này cũng đúng ở quy mô startup hay công ty. Việc chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm, tiếp cận thông tin mới giúp tất cả mọi người có thể làm việc tốt hơn và mang lại kết quả nhiều hơn.

Tạo ra giá trị

Facebook tồn tại là để thế giới cởi mở và kết nối tốt hơn, không phải đơn giản chỉ là để dựng lên một công ty. Tất cả mọi người ở Facebook hàng ngày đều dành sự tập trung lớn nhất vào việc tạo ra các giá trị thật sự cho xã hội. Một sản phẩm không mang lại giá trị gì cho người dùng thật khó lòng tồn tại.

-----

Join us to experience "the hacker way" http://jobs.etpers.com


blog comments powered by Disqus
Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...