Bài Viết

23 thg 5, 2010

Tìm đồng chí/đồng đội cho startup

Hiện mình và một số anh em đang tiến hành "start a startup". "Startup" là gì? Nôm na "một startup là một công ty mới được thành lập, đang trong giai đoạn đầu phát triển". Thuật ngữ "startup" trở nên phổ biến sau thời kỳ bong bóng dot-com và gần như gắn liền với các công ty công nghệ cao (high-tech startup company). Yep, và tất nhiên, startup mình và các anh em đang tiến hành cũng không ngoại lệ, đó là một high-tech startup company!

Startup mình và anh em lập ra nhằm giải quyết một vấn đề hết sức cơ bản và gắn liền với cuộc sống con người: "quá tải và cân bằng thông tin". Đây là một vấn đề muôn thuở nhưng động lực đằng sau của việc giải quyết vấn đề này, ngoài việc mang lại những giá trị tốt nhất cho con người, nó còn mang nhiều yếu tố nhân văn. Dù ý tưởng được đề ra dựa trên tầm nhìn dài hạn và phân tích thời cơ chín muồi, dự án vẫn đang thiếu một yếu tố cơ bản: con người.

Nói như Paul Graham (founder của quỹ đầu tư mạo hiểm Y Combinator) trong bài essay: "How to start a startup?":
What matters is not ideas, but the people who have them. Good people can fix bad ideas, but good ideas can't save bad people.
Ý tưởng tốt cần những người xuất sắc thực hiện nó. Mình rất mong có thể làm việc được với những người cùng chung chí hướng và sẵn sàng chiến đấu hết mình vì đam mê. "Chung chí hướng" và "Đam mê hết mình" là 2 yếu tố quan trọng nhất của những người mình muốn hợp tác và thật sự mình không cần gì hơn ngoài 2 điều đó. Còn cụ thể hiện nay, dự án đang sẵn sàng đón nhận những "tech men" (những người làm kỹ thuật). Với những người làm kỹ thuật, theo mình cần có 2 tố chất:

  • Hacker mindset (Ý thức của Hacker): Hacker ở đây không phải mang nghĩa xấu hay theo cách hiểu thông thường giới truyền thông vẫn tô vẽ. Ý thức của một hacker ở đây là sự tìm tòi, khám phá tìm ra bản chất vấn đề, sẵn sàng phá vỡ những nguyên tắc, không theo lối mòn, làm cho mọi thứ hoạt động tốt hơn, hiệu quả hơn bằng việc chỉnh sửa, cải tiến liên tục.
  • Entrepreneurial spirit (Tinh thần của Entrepreneur): Nói nôm na, entrepreneurs chính là những người làm việc trong một startup company, những người mạo hiểm tìm lối ra và hiện thực hóa những ý tưởng. Vậy tinh thân của một entrepreneur là như thế nào? Nó là sự dấn thân vì đam mê và niềm tin vào ý tưởng cũng như những giá trị cốt lõi.
Làm việc trong một startup vừa là thách thức vừa là cơ hội. Chắc chắn dự án sẽ mang lại những trải nghiệm đáng nhớ cho bất cứ ai, dù là một sinh viên mới ra trường hay những người đã có kinh nghiệm. Mình rất mong có thể tìm được những đồng chí/đồng đội cùng chung chiến hào, chiến đấu vì một mục đích chung.

You know, entrepreneurs can change the world and that's also what we aim for!Nếu bạn nào cảm thấy hứng thú có thể để lại lời nhắn ngay tại bài viết này hoặc liên lạc qua một trong những kênh sau:
  • Email: ninh.nv [at] gmail [dot] com
  • Gtalk: ninh.nv [at] gmail [dot] com
  • Skype: ninhnv
Những trao đổi và ý kiến phản hồi của các bạn luôn được đón nhận.

blog comments powered by Disqus
Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...