Bài Viết

18 thg 11, 2009

Mệt mỏi vì bỏ lỡ những thông tin thật sự quan trọng trên Facebook?

Có một thực tế không thể phủ nhận, mọi người đang dùng Facebook để chia sẻ đồng thời Facebook đang ngày càng mở và khuyến khích mọi người kết nối nhiều hơn. Mối quan hệ trên Facebook không còn "thật" như lúc ban đầu. Quá nhiều lời mời kết bạn đến từ những người không quen biết, quá nhiều cập nhật trên trang chủ mà bạn không quan tâm với đầy rẫy các ứng dụng giải trí gây nhiễu loạn thông tin.

Kết quả dễ thấy nếu xu hướng này vẫn tiếp tục đó là Facebook sẽ không còn là một công cụ "Communication 2.0" thật sự hữu dụng nữa mà chuyển dần sang một nền tảng giải trí và mất đi những giá trị thật đối với người dùng.

Louis Gray (một hot blogger trong giới công nghệ) vừa viết một bài minh chứng rõ ràng cho việc Facebook đã không làm tốt công việc đáng ra mọi người vẫn trông đợi ở Facebook: có thể cập nhật được thông tin mới và đáng lưu ý nhất từ những người mình quan tâm.
Em gái của Louis Gray đã hạ sinh một bé trai kháu khỉnh và chia sẻ thông tin qua Facebook. Rất nhiều người bạn và thậm chí cả mẹ của Louis đã tương tác với thông tin này đồng thời chia sẻ thông tin tương tự tuy nhiên Louis chỉ nhận được tin sau đó một ngày. Louis cũng tự lý giải là đã quá tin tưởng vào hệ thống của Facebook có thể đủ "thông minh" để tìm ra mối liên quan giữa Louis và thông tin rất quan trọng này nhưng thực tế không được như vậy.
Mặc dù có nhiều lý do khách quan và những tính năng của Facebook còn phải phục vụ chiến lược phát triển cũng như kinh doanh của mình nhưng cũng phải thừa nhận rằng những giá trị đích thực người dùng trông đợi ở Facebook (như lúc ban đầu) đang dần mất đi và Facebook đã không làm tốt những gì người dùng vẫn trông đợi. Trước khi có một sản phẩm giải quyết được vấn đề này (What I am doing), tạm thời người dùng chỉ còn cách bỏ công sức để tự tối ưu và chạy theo sự thay đổi của Facebook như đã để cập ở bài viết trước.

Nhưng liệu người dùng có thể chạy theo Facebook mãi được không? Mọi người có cảm thấy mệt mỏi khi phải ngụp lặn trong hàng đống thông tin vô giá trị để tìm ra những gì bạn thật sự quan tâm để rồi phát hiện ra mình vẫn bỏ lỡ những khoảnh khắc quý giá?

Note: Nhân chuyện nói về việc để lỡ những gì quan trọng, lại nhớ đến clip này rất hay.

blog comments powered by Disqus
Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...