Bài Viết

2 thg 12, 2009

Những chủ đề được quan tâm tìm kiếm nhất năm 2009 (Toàn cầu và Cá nhân)

Có lẽ đã thành thông lệ, hàng năm vào ngày 1/12 các Search Engines lại công bố danh sách xếp hạng các chủ đề của năm thông qua các câu truy vấn tìm kiếm trên dịch vụ của mình. Sau đây là danh sách của 3 công cụ tìm kiếm có thị phần lớn nhất hiện tại: Google, Yahoo và Bing (kèm thêm lời bình luận của Eric Savitz).

Yahoo's list:
 1. Michael Jackson. He died.
 2. The Twilight saga. The undead.
 3. WWE: Entertainment for the brain dead.
 4. Megan Fox: Hubba-hubba.
 5. Britney Spears: She was first the last four years.
 6. Naruto: What, you aren't into manga?
 7. American Idol: That's entertainment!
 8. Kim Kardashian: The new Paris Hilton
 9. NASCAR: Vroom, vroom.
 10. RuneScape: 8-year-old multi-player role-playing game.
Bing’s List:
 1. Michael Jackson: Gloveless one now lifeless.
 2. Twitter: Even Barron's is doing it.
 3. Swine Flu: Cough cough.
 4. Stock Market: Really? And not Megan Fox?
 5. Farrah Fawcett: She died.
 6. Patrick Swayze: He also died.
 7. Cash for Clunkers: Too late now.
 8. Jon and Kate Gosselin: Biggest waste of time this year.
 9. Billy Mays: He died. Died! DIED!
 10. Jaycee Dugard: Kidnapping victim.
Google's U.S. List:
 1. Twitter: And still seeking business model.
 2. Michael Jackson: Thriller.
 3. Facebook: Status update: still growing.
 4. Hulu: Free video, but maybe not for long.
 5. Hi5: Another social network.
 6. Glee: Buzziest new TV show.
 7. Paranormal Activity: Would-be Blair Witch successor.
 8. Natasha Richardson: Died.
 9. Farrah Fawcett: Still dead.
 10. Lady Gaga: Wants to ride your disco stick.
Google Global List:
 1. Michael Jackson: Him again.
 2. Facebook: Them again.
 3. Tuenti: A Madrid-based, invitation only social network.
 4. Twitter: There's a shocker.
 5. Sanalika: Turkish game site.
 6. New Moon: Second Twilight movie.
 7. Lady Gaga: She wants your love, love, love. She wants your love.
 8. Windows 7: It's here at last, and it was my idea.
 9. Dantri.com.vn: Vietnamese portal; based in Hanoi.
 10. Torpedo gratis: Free SMS service.
Có một vấn đề nhỏ, đó là các Search Engines sử dụng thuật ngữ khác nhau cho riêng mình nên các báo hay blog đăng tin lại cũng sử dụng lung tung hết cả, nhất là khi chuyển ngữ sang tiếng Việt. Google sử dụng 2 thuật ngữ: "Fastest Rising" và "Fastest Falling" trong khi đó Yahoo chỉ sử dụng chung chung là "Top 10 Searches" và Bing cũng vậy. Tuy nhiên Bing có ghi cụ thể hơn là "Top Bing Trending Topics".

Để hiểu hơn về các thuật ngữ này, thử nhìn vào phương pháp Google đã sử dụng để tạo danh sách của mình (và có lẽ các Search Engine khác cũng không khác là bao):
To compile the 2009 Year-End Zeitgeist, we studied the aggregation of billions of queries people typed into Google search this year. We use data from multiple sources, including Insights for Search, Google Trends and internal data tools. We also filter out spam and repeat queries to build out lists that best reflect "the spirit of the times." All of the search queries we studied are anonymous—no personal information was used.

Except where noted, all of these search terms are most popular for 2009—ranked in order of the queries with the largest volume of searches this year. In some cases, we list the "fastest rising" queries, which means we found the most popular searches conducted in 2009 and then ranked them based on how much their popularity increased compared to 2008. Conversely, "fastest falling" queries were very popular in 2008 but flattened in popularity in 2009.
Như vậy, theo phương pháp này, các danh sách kể trên được rút ra từ kết quả phân tích các câu truy vấn tìm kiếm, chứ không phải đơn thuần chỉ là những từ khóa duy nhất được người dùng nhập vào ô tìm kiếm (tức là câu truy vấn có thể phức tạp, nhiều từ khóa, không nhất thiết chỉ có duy nhất các từ như trong danh sách kể trên). Trừ các danh sách theo chuyên ngành riêng không được ghi chú (xếp hạng theo khối lượng tìm kiếm), còn các danh sách chung đều được Google ghi rõ là Fastest Rising (hoặc là Fastest Falling). Về ý nghĩa thì thuật ngữ của Google cũng khá trùng với thuật ngữ "Trending Topics" của Bing.

Theo mình, các báo và blog nếu dịch ra tiếng Việt để nói về các danh sách chung có lẽ nên dịch là "Các chủ đề được quan tâm nhất của năm qua công cụ tìm kiếm" (chính xác hơn với phương pháp và mục đích lập danh sách của các Search Engines).

Điểm thú vị trong danh sách năm nay của Google (Global) có lẽ là việc xuất hiện một cái tên không xa lạ với người sử dụng internet Việt Nam: "dantri.com.vn". Để lý giải vì sao lại có hiện tượng này, anh TanNg đã có lời giải thích khá chi tiết tại đây, đâyđây (chịu khó bỏ qua các comment nhảm khác).

Về phương diện cá nhân, mình sử dụng chủ yếu laptop và desktop riêng, thương xuyên đăng nhập trong tài khoản của Google nên các thông kê tìm kiếm đều được Google ghi lại cả.Có thể rút ra một số thống kê thú vị:
 • Tổng số lượt tìm kiếm trong 1 năm qua (từ 1/12/2008 đến 1/12/2009) là: 38 808 như vậy trung bình mỗi ngày mình tìm kiếm khoảng 106 lần (T.T searching addict).
 • Chủ Nhật và Thứ Năm là 2 ngày trong tuần mình tìm kiếm nhiều nhất: lần lượt là 6284 và 6447 so với trung bình thứ trong tuần 5504.
 • Tháng 2, 3 và 6 năm 2009 là 3 tháng vượt trội về số lượng tìm kiếm: lần lượt là 6010, 8331 và 6132 so với trung bình tháng 3234.
 • Từ 9 giờ sáng đến 12 giờ trưa hàng ngày, số lượng tìm kiếm khá đồng đều, trong khoảng 1700 đến 1800 trong khi từ 6 giờ tối đến 12 giờ đêm, số lượng tìm kiếm luôn trên mức 2000đỉnh điểm là 11 giờ tối: 3519.
 • Top truy vấn không hiểu sao Google chỉ rút ra được bảng chữ cái (có thể do mình tìm kiếm quá nhiều chủ đề khác nhau) trong đó các chữ cái phổ biến nhất trong các câu truy vấn của tôi lần lượt là: m, t, v, d, f.
Không thống kê được chủ đề rút ra từ các lượt tìm kiếm nhưng vẫn vớt vát được top các trang web thường xuyên xuất hiện trong kết quả tìm kiếm của mình (ít nhiều phản ánh chủ đề mình quan tâm):
 1. en.wikipedia.org
 2. docs.google.com
 3. vi.wikipedia.org
 4. www.facebook.com
 5. www.flickr.com
 6. www.columbia.edu
 7. maps.google.com
 8. blog.360.yahoo.com
 9. ubuntuforums.org
 10. www.google.com

blog comments powered by Disqus
Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...