Bài Viết

30 thg 5, 2009

Yahoo! 360 chính thức khai tử

Vậy là sau bao tin đồn thất thiệt, Yahoo! đã ra thông báo chính thức đóng cửa Yahoo! 360 vào ngày 13/7 tới. Đồng thời Yahoo! cũng giới thiệu công cụ backup Yahoo! 360 và tính năng Blog cho Yahoo! Profile.

Một số nhận định đầu tiên:

Công cụ backup
Hoạt động rất nuột, nhanh, hỗ trợ 2 lựa chọn: Chuyển toàn bộ các entries và comments sang Blog trên Yahoo! Profile hoặc download file backup về để import vào Wordpress. Tuy nhiên các comment import sang Yahoo! Profile vẫn bị lỗi hiển thị.

Blogging Platform
Blog của Yahoo! Profile vẫn giữ được sự đơn giản vốn có và có 1 số cải tiến. Công cụ editor được tăng cường khả năng chèn ảnh, nhúng media dễ dàng. Người dùng không còn phải đánh vật với html code như Yahoo! 360. Chính sự giản tiện và cái tiến nhỏ nhưng thiết thực này cộng thêm việc lưu giữ được cả comments (là điều Yahoo! 360 plus - một sản phẩm màu mè và phức tạp - không làm được) sẽ là một lợi thế cho việc kéo những người dùng Việt Nam vẫn đang băn khoăn chưa chọn được 1 blogging platform cho mình sau khi rời Yahoo! 360 và thất vọng với Yahoo! 360 plus.

Social Network
Bản thân Yahoo! 360 không phải là một blogging platform đơn thuần mà có thêm phần kết nối và tương tác của một social network. Việc chuyển các entries hay comments sang một blogging platform mới thật ra mới chuyển được một nửa Yahoo! 360. Người sử dụng Yahoo! 360 ngoài việc viết blog còn theo dõi các cập nhật của bạn bè (blast mới, entry mới) từ Social Graph của mình. Thay đổi platform đồng nghĩa với việc Social Graph của người dùng trên Yahoo! 360 không còn được giữ nguyên vẹn. Mặc dù Yahoo! Profile vẫn suggest người dùng kết nối thông qua Yahoo! Contacts. Tuy nhiên Social Graph trên Yahoo! Contacts là từ Email và IM, khác với Social Graph trên Yahoo! 360 nên vẫn sẽ có độ chênh đáng kể. Chưa kể phải mất một thời gian dài để người sử dụng kết nối lại. Đây sẽ là một rào cản lớn cho người dùng Yahoo! 360 gắn bó với Yahoo! Profile.

Khả năng là:
  • Người dùng Việt Nam trung thành với Yahoo! sẽ chọn Yahoo! Profile thay vì Yahoo! 360 plus tuy nhiên sớm muộn sẽ bị rào cản Social Graph không nguyên vẹn cản trở việc giữ chân người dùng.
  • Yahoo! 360 đã hoàn thành nhiệm vụ xuất sắc là tạo ra trào lưu blogging ở Việt Nam. Người dùng Việt Nam sẽ chuyển sang các platform khác đáp ứng tốt hơn nhu cầu blogging (WordPress, Blogspot) và các công cụ tốt hơn cho phép cập nhật hoạt động bạn bè (Facebook và thậm chí là LinkHay).
  • Trên bình diện global Yahoo! Profile là 1 sản phẩm kém nếu so với Live ProfileFacebook như là một starting point để cập nhật hoạt động online của bạn bè. Rất khó để người dùng đón nhận một sản phẩm như thế này bất chấp việc nó được tích hợp chặt chẽ vào Yahoo! Mail hay Yahoo! Messenger.

blog comments powered by Disqus
Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...