Bài Viết

22 thg 12, 2012

Ra mắt X-Incubator - Vườn "tự ươm" startup công nghệ


X-Incubator là cái gì vậy?

X-Incubator là một vườn "tự ươm" dành cho startup công nghệ. Mỗi tháng X-Incubator sẽ nhận 3 startup ứng tuyển, mỗi startup sẽ nhận một khoản đầu tư "cực nhỏ", vừa đủ để startup đó có thể tung ra sản phẩm và hiện thực hóa ý tưởng.

Đầu tư mà lại còn "cực nhỏ", đùa đấy à?

Không hề! Đây không phải là một trò đùa. Nghiêm túc đấy.

Thế yêu cầu dành cho startup là gì?

Rất đơn giản, 4 gạch đầu dòng:
  • Bạn có một ý tưởng.
  • Bạn thật sự mong muốn biến ý tưởng đó thành hiện thực.
  • Bạn có đủ khả năng để làm ra thành phẩm từ ý tưởng đó.
  • Bạn có một kế hoạch để sản phẩm đó có thể tồn tại và phát triển được.
Vậy tôi nhận được bao nhiêu tiền?

Mỗi startup được X-Incubator nhận sẽ được đầu tư một khoản tiền tương đương 15$. Số tiền này là đủ để mua 1 domain .com ở name.com. Số tiền dư chắc là đủ mua 1 lốc RedBull để uống khi thức khuya làm việc.

WTF? Chỉ có thế thôi à? Còn gì nữa không?

Ồ, có. Nhưng không phải là tiền. Mình sẽ giới thiệu startup đến dự án máy chủ Cloud để hỗ trợ máy chủ cho Startup. Mình sẽ tư vấn miễn phí TẤT CẢ mọi vấn đề xoay quanh chiến lược sản phẩm, UI/UX, công nghệ, marketing,... từ kinh nghiệm tích lũy được của mình. Nếu không thể giải đáp hay thỏa mãn, mình sẽ dùng TẤT CẢ các mối quan hệ có thể để giới thiệu người có thể đưa ra lời khuyên hữu ích. Khi sản phẩm ra mắt, mình sẽ sử dụng TẤT CẢ các kênh truyền thông phù hợp để hỗ trợ giới thiệu sản phẩm đến với 10.000 người dùng đầu tiên.

Nghe có vẻ điên rồ phết. Thế thương vụ đầu tư này có rằng buộc gì không?

Ồ, ngoài 1% cổ phần nếu startup mở công ty chính thức (nếu không cũng chẳng sao cả) thì chẳng có gì rằng buộc hết. Sau khi chính thức nhận đầu tư, sẽ có 3 tháng để nghiệm thu kết quả vì vậy hãy sử dụng những thứ X-Incubator đầu tư một cách thông minh.

Làm thế nào để gửi đơn ứng tuyển nhận đầu tư?

Hãy gửi email về ninh@etpers.com, giới thiệu bạn là ai, bạn muốn xây dựng sản phẩm gì, trong 3 tháng bạn định làm những gì và sau 3 tháng bạn sẽ làm gì tiếp? Nhớ để tiêu đề email là "Ứng tuyển X-Incubator". Ngày cuối cùng mỗi tháng mình sẽ công bố các dự án nhận đầu tư. Hy vọng là không còn slot trống :D

Thật tình thì tôi vẫn không hiểu. Ông đang đùa à?

Không. Thật sự nghiêm túc. X-Incubator chỉ muốn nhấn mạnh rằng, bên cạnh tiền, có nhiều nguồn lực giá trị cần được khai thác tốt hơn, và một trong những nguồn lực giá trị nhất đấy chính là bản thân trí tuệ, sức lao động, hăng say và quyết tâm của người làm. Mục tiêu của X Incubator đơn giản là cung cấp cho các startup một nguồn lực cơ bản đủ để làm ra một sản phẩm hữu ích. Có thể mình sẽ không giúp được gì cho những người đã làm startup lão làng, nhưng có những nguồn lực độc đáo mình nghĩ là có ích cho những người mới bắt đầu.

Nói ngắn gọn lại xem nào?

Không tốn nhiều tiền để tung ra một sản phẩm nhưng sẽ rất khó để sản phẩm đó tồn tại và phát triển. X-Incubator sẽ đầu tư một khoản tiền nhỏ đủ để ra mắt sản phẩm và kêu gọi mọi người sử dụng thử sản phẩm của bạn.

Thế này thì có khác gì với các "vườn ươm" khác?

Điểm khác là startup gần như chẳng nhận một đồng nào và phải tự chủ động làm mọi thứ. Đây sẽ là sự chuẩn bị rất tốt cho một tương lai thành công.

Tại sao lại làm cái "vườn ươm" dớ dẩn này cơ chứ?

Mình nghe rất nhiều người phàn nàn là không có tiền chẳng làm gì được, hoặc có ý tưởng này hay lắm mà mãi không làm được nhưng không hiểu lý do chính xác là ở đâu. Đơn giản, X-Incubator cho bạn một chút động lực, đủ để giúp mọi người có cơ hội được nhìn thấy tận mắt chính xác ý tưởng tuyệt vời của bạn.

Uhm, nghe cũng có vẻ thú vị. Vậy mình muốn giúp có được không?

Yeah yeah, chắc chắn. X-Incubator rất hoan nghênh bất cứ ai cung cấp các nguồn lực hỗ trợ cho startup (domain, hosting, VPS, server, mentor, contact, money,... bất cứ thứ gì bạn nghĩ là có ích cho startup).

Danh sách "sponsors":
  • Ninh Nguyen - COO (Chief Cleaning Officer) Etpers (Guu.vn)
Ai muốn tham gia làm Sponsor có thể để lại comment hoặc gửi email về ninh@etpers.com

Ơ mà quên, ông là ông quái nào thế?

Oops. Mải nói quên mất. Cơ mà có quan trọng gì không nhỉ?

blog comments powered by Disqus
Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...