Bài Viết

19 thg 7, 2009

Macau - The Forgotten LandMacau như một vùng đất bị lãng quên (Forgotten Land), gắn liền với một thời kỳ hoàng kim của Bồ Đào Nha (nơi có những nhà thám hiểm khám phá ra 2/3 thế giới) nay đã không còn huy hoàng và sầm uất nữa. Không gian mang sắc thái châu Âu, đường phố nhỏ, hẹp, lát đá, nhà thờ và các kiến trúc châu Âu cổ khắp nơi (Macau vốn là trung tâm truyền đạo của toàn khu vực châu Á). Tuy nhiên con người ở đây vẫn giữ được nét văn hóa đặc trưng của người Trung Quốc (thậm chí còn rõ nét hơn cả Hong Kong). Điều này tạo nên một Macau thật sự khác biết, hòa quyện bởi 2 nền văn hóa phương Đông và phương Tây, mang lại một không khí cổ điển, tĩnh lặng (kể cả khi ngồi ngay trên bậc đá của nhà thờ St. Paul trong một ngày đông khách du lịch).

Nằm một mình trong một căn phòng chưa đầy 7 mét vuông trong một ngôi nhà hơn 100 năm tuổi giữa một khu phố cổ của người Trung Hoa trên đất Macau mới thấu cái không khí này. Vách ngăn bằng gỗ và giấy, tiếng quạt trần đều đều, đồ đạc như không còn tồn tại trong thế giới hiện đại ngày nay khiến cho người ta có cảm giác như đang sống lùi hàng thập kỷ về trước. Cũng dề hiểu vì sao Vương Gia Vệ chọn nơi đây làm bối cảnh cho phim của ông, mà đặc trưng trong đó là sự cô đơn và nội tâm phức tạp của nhân vật.

Đối lập với không khí đó là các khu vực giải trí mở cửa 24/24, hợp với những người thích sôi động. Macau về đêm có 2 mảng khá tương phản: khu vực các sòng bài sáng đèn rực rỡ và những khu chung cư tối nơi những người dân Macau đóng cửa sinh hoạt gia đình. Các thông tin về Macau không nhiều, thậm chí khó tìm ngay cả trên Internet. Mọi người không quan tâm nhiều đến Macau mà chỉ nhìn Macau như một chốn qua đường, một nơi dừng chân để tiêu khiển không hơn. Nó càng khiến Macau tách biệt với thế giới, để lại một ấn tượng rất đặc biệt.

Cảm giác dường như có một bầu không khí thấm đẫm sự cũ kỹ cách đây hàng trăm năm vẫn còn lẩn quất đâu đây tại Macau này!

blog comments powered by Disqus
Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...